– Lời khuyên dành cho các bạn trẻ

8 năm trước, đó là thời điểm tôi bắt đầu học cách làm cho cuộc sống của mình trở nên đơn giản. Tôi nhớ lại khoảng thời gian trước đó của mình. Mọi thứ thực sự quá hối hả và bận rộn hơn bây giờ rất nhiều.

Hồi đó, tôi làm mọi thứ, luôn chân luôn tay với công tác xã hội. Quay cuồng một cách điên dồ với tỉ thứ việc. Tôi cũng thấy những người xung quanh mình sống một cuộc sống ảo trên các mạng xã hội thay vì sống cuộc sống thực tại của một người bình thường. Họ chat chit, nhắn tin, inbox, cập nhật status, post ảnh, check in…v..v. Bản thân tôi là một người hiểu khá rõ về nhu cầu kết nối cũng như mức độ quan trọng của việc kết nối trong mạng xã hội và tôi nhận ra rằng nó như một cơn nghiện, một cơn nghiện khiến người ta mất đi cuộc sống thực tại, một cơn nghiện không thể làm cho cuộc sống có thể tĩnh tại.

Bây giờ, với tôi, có một không gian yên bình là một điều thực sự quan trọng. Tôi thích những buổi sáng sớm tinh mơ, khi mà những đứa trẻ vẫn còn say sưa giấc ngủ, tôi ngồi uống nhâm nhi chén trà, trầm ngâm suy nghĩ, viết và viết. Tôi cũng thích không gian bình yên mỗi khi tôi chạy bộ hay thong dong trên con đường dài. Những lúc ấy, mọi ý tưởng như nảy sinh trong tôi, mang đến cho tôi không gian đa chiều và phản ánh một cách chân thực cuộc sống của chính tôi. Cũng như thế, trong không gian tĩnh lặng, tôi tự cho phép bản thân mình viết bất cứ điều gì tôi muốn để trau dồi và tự hoàn thiện bản thân. Đó là cách tôi tạo nên cuộc sống của chính mình. Chăm sóc sức khỏe, ăn uống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục, thiền, bớt đắn đo và chần chừ…v..v. Chính không gian tĩnh tại, yên bình ấy đã khiến tôi có ý thức về những hành động của mình, khiến tôi đưa ra những quyết định mà trước đó tôi đã phải đặt câu hỏi rằng điều tôi đang làm là gì và tôi muốn sống một cuộc sống như thế nào. Cuộc sống tĩnh tại không buồn tẻ như bạn vẫn nghĩ. Không chỉ là dậy sớm vào buổi sáng, uống trà, thiền hay viết một cái gì đó. Tôi cũng tận hưởng cuộc sống như bao người khác. Thỉnh thoảng, tôi uống trà cùng vài người bạn, làm một vài việc cùng họ, dành thời gian riêng tư cho người vợ yêu quý, đọc sách với các con và cũng thỉnh thoảng ngồi một mình với một cuốn tiểu thuyết nào đó. Sẽ có bạn thắc mắc rằng chẳng nhẽ chơi với lũ trẻ cũng phải trong không gian yên lặng hay sao? Chắc chắn là không rồi. Những đứa trẻ luôn là trung tâm của tiếng ồn nhưng tôi cảm thấy hạnh phúc khi được sống với những tiếng ồn đó trong cuộc đời. Tĩnh tại không phải từng giờ từng phút yên lặng mà đó còn là cách ta phản ứng với những tiếng ồn xung quanh, với những ồn ã trong cuộc sống. Sự to tiếng, ồn ã, mà đáp trả lại bằng một sự to tiếng khác liệu có phải là một sự đúng đắn. Bạn sẽ không bao giờ bị như vậy nếu lấy sự tĩnh tại của mình để đáp trả lại những tiếng ồn ã đó. Hãy tin tôi đi. Đó là sự thật! Tôi có một vài gợi ý nhỏ. Hy vọng nó có thể giúp bạn tìm đến cuộc sống thật tĩnh tại, yên bình.

– Dành một khoảng không yên bình cho mình vào mỗi buổi sáng.
– Hãy thiền 2 phút mỗi ngày. Chỉ cần ngồi xuống thật thoải mái, chú ý vào hơi thở của mình.
– Khi bạn thấy cơn nghiện mạng xã hội của mình bắt đầu lên cao, hãy dừng lại một chút, cho bản thân mình một không gian yên lặng thay vì lao ngay vào máy tính hay smartphone của bạn.
– Hãy chọn lọc những lời mời gọi. Đừng vội đồng ý theo câu cửa miệng. Suy nghĩ thật kĩ trước khi bạn dành thời gian cho những hoạt động náo quá ồn ào.
– Đừng nghe nhạc khi chạy bộ. Thay vào đó, hãy dành chỗ cho tâm trí của mình.
– Khi giao tiếp với ai đó, thay vì nói về bản thân mình, hãy lắng nghe họ, chỉ lắng nghe câu chuyện của họ mà thôi. Hãy tỏ ra trân trọng sự có mặt của họ đối với bạn.
– Dành nhiều thời gian hơn cho những ai thân thuộc với bạn. Hãy thực sự dành cho họ thời gian của bạn.
– Dành thời gian cho thứ gì đó sáng tạo hoặc bạn yêu thích và đừng để bị gián đoạn.
– Hãy luôn chú ý vào hơi thở, thở thật đều và chậm dãi.
– Hãy thật chú ý tới cảm giác của mình kể cả khi bạn đang ăn, bạn uống nước hay bất kể khi bạn làm việc gì đó.
– Hằng ngày, dành một chút thời gian để tự vấn bản thân.

Tất nhiên, bạn không cần phải làm hết từng này việc. Đó là một quá trình, từ từ, từng bước một. Hãy tận hưởng một cách vui vẻ và thoải mái nhất.

Hãy tự tạo cho mình một không gian bình yên. Ở đó, bạn sẽ có cả một thế giới của riêng mình, đa dạng và đầy màu sắc. Hãy tận hưởng và đừng lãng phí cuộc sống tươi đẹp này.
(Sưu tầm)

‪#‎Adventrip‬ chúc bạn có một cuộc sống đích thực Biểu tượng cảm xúc heart.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *