8 KĨ NĂNG CẦN THIẾT CHO TRẺ EM

0
648

Trẻ em trong hệ thống trường học ngày nay không được chuẩn bị tốt cho thế giới tương lai.

Là một người đã đi từ thế giới doanh nghiệp và sau đó là thế giới của chính phủ tới thế giới trực tuyến luôn thay đổi, tôi biết làm thế nào mà thế giới của ngày hôm qua đang nhanh chóng trở nên không thích hợp. Tôi được đào tạo trong ngành công nghiệp báo chí, nơi mà tất cả chúng ta đều tin rằng chúng ta sẽ có liên quan mãi mãi – và bây giờ tôi tin rằng nó đã lỗi thời.

Thật không may, tôi được giáo dục trong hệ thống trường học tin rằng thế giới mà nó đang tồn tại trong đó sẽ vẫn cơ bản giống nhau, chỉ với những thay đổi nhỏ về thời trang. Chúng tôi đã được đào tạo bởi một bộ kỹ năng dựa trên những công việc phổ biến nhất trong những năm 1980, chứ không phải là những gì có thể xảy ra trong những năm 2000.

Và điều đó phần nào có ý nghĩa, miễn là không ai có thể thực sự biết cuộc sống sẽ như thế nào 20 năm sau. Hãy tưởng tượng những năm 1980, khi máy tính cá nhân vẫn còn nontrẻ, khi fax là công nghệ truyền thông tiên tiến, khi Internet như chúng ta biết hiện nay chỉ là giấc mơ của những nhà văn chuyên viết truyện khoa học viễn tưởng như William Gibson.

Chúng ta không biết được thế giới có những gì dành cho chúng ta.
Và đây là sự thực: chúng ta vẫn không làm. Chúng ta không bao giờ làm. Chúng ta chưa bao giờ giỏi trong việc dự đoán tương lai, do đó nuôi dưỡng và giáo dục con cái của chúng ta như thể việc chúng ta có bất kỳ ý tưởng gì về tương lai không phải là điều khôn ngoan.

Vậy làm thế nào để chuẩn bị cho con cái của chúng ta để sống trong một thế giới không thể đoán trước, chưa biết trước? Bằng cách dạy chúng thích ứng, đối phó với sự thay đổi, chuẩn bị cho bất cứ điều gì bằng cách không chuẩn bị cho điều gì cụ thể.

Điều này đòi hỏi một cách tiếp cận hoàn toàn khác trong việc nuôi dạy trẻ và giáo dục chúng. Nó có nghĩa là xóa hết những tư tưởng cũ, và tái tạo tất cả mọi thứ.

Người vợ tuyệt đẹp của tôi Eva (đúng, tôi là người đàn ông vô cùng may mắn) và tôi là một trong những người đã làm điều này. Chúng tôi dạy con cái của mình ở nhà- chính xác hơn, chúng tôi không cho chúng đến trường. Chúng tôi dạy chúng tự học, chứ không phải đưa kiến thức xuống và kiểm tra lại chúng các kiến thức đó.

Phải thừa nhận rằng, đó là một việc làm điên rồ, và hầu hết chúng ta những người đang thử nghiệm việc giáo dục ngoài nhà trường sẽ thừa nhận rằng mình không có được tất cả các câu trả lời, không có hệ thống các “thực hành tốt nhất”. Nhưng chúng ta cũng biết rằng mình đang học cùng với con cái, và không biết có thể là một điều tốt – một cơ hội để tìm hiểu, mà không dựa vào phương pháp chưa hẳn tối ưu đã được thiết lập sẵn.

Tôi sẽ không đi quá xa vào các phương pháp ở đây, vì tôi thấy chúng ít quan trọng hơn ý tưởng. Một khi bạn có một số ý tưởng thú vị để kiểm nghiệm, bạn có thể tìm ra một số lượng không giới hạn các phương pháp, và vì vậy phương pháp đọc viết của tôi sẽ là quá hạn chế.

Thay vào đó, chúng ta hãy nhìn vào một tập hợp ưu việt các kỹ năng cần thiết mà tôi tin rằng trẻ em nên tìm hiểu, điều này sẽ chuẩn bị tốt nhất cho chúng để thích ứng với thế giới bất kỳ trong tương lai. Tôi dựa trên những gì đã học được trong ba ngành công nghiệp khác nhau, đặc biệt là thế giới của các nhà kinh doanh trực tuyến, xuất bản trực tuyến, sống trực tuyến … và quan trọng hơn, những gì tôi đã học được về việc học tập, làm việc và sống trong một thế giới sẽ không bao giờ ngừng thay đổi.

1. Đặt câu hỏi
Những gì chúng ta mong muốn cho con cái, với vai trò là người học, là có thể tự học. Để dạy cho bản thân chúng bất cứ điều gì. Bởi vì nếu chúng có thể, sau này chúng ta không cần phải dạy cho chúng tất cả mọi thứ – bất cứ điều gì chúng cần phải học trong tương lai, họ có thể tự làm. Bước đầu tiên trong việc học cách dạy cho mình bất cứ điều gì là học cách đặt câu hỏi. May mắn thay, trẻ em làm điều này một cách tự nhiên – hy vọng của chúng ta chỉ đơn giản là khuyến khích nó. Một cách tuyệt vời để làm điều này là bằng cách mô hình hóa nó. Khi bạn và con bạn gặp phải một vấn đề mới, đặt câu hỏi, và khám phá các câu trả lời có thể với con. Khi con đặt câu hỏi, hãy thưởng cho trẻ thay vì trừng phạt chúng (bạn có thể ngạc nhiên khi biết bao nhiêu người lớn không khuyến khích việc đặt câu hỏi)

2. Giải quyết các vấn đề
Nếu một đứa trẻ có thể giải quyết vấn đề, nó có thể làm bất cứ công việc gì. Một công việc mới có thể là đáng sợ cho bất kỳ ai trong số chúng ta, nhưng thực sự nó chỉ là một vấn đề được giải quyết. Một kỹ năng mới, một môi trường mới, một nhu cầu mới … tất cả chúng chỉ đơn giản là vấn đề cần được giải quyết. Dạy cho con cái cách giải quyết vấn đề bằng mô hình giải quyết vấn đề đơn giản, sau đó cho phép chúng tự làm một số vấn đề dễ. Không ngay lập tức giải quyết tất cả các vấn đề của con – để chúng tự mày mò và thử nhiều giải pháp có thể, và thưởng cho những nỗ lực ấy. Cuối cùng, con của bạn sẽ phát triển sự tự tin vào khả năng giải quyết vấn đề của mình, và sau đó không có gì chúng không thể làm được.

3. Giải quyết các dự án.
Là một doanh nhân trực tuyến, tôi biết rằng công việc của tôi là một loạt các dự án, đôi khi có liên quan với nhau, đôi khi nhỏ và đôi khi lớn (thường là một nhóm các dự án nhỏ). Tôi cũng biết rằng không có dự án nào tôi không thể giải quyết, bởi vì tôi đã làm rất nhiều. Bài viết này là một dự án. Viết một cuốn sách là một dự án. Bán cuốn sách là một dự án khác. Làm việc trên các dự án với con bạn, để cho chúng xem làm thế nào bằng cách làm việc với bạn, sau đó để tự chúng làm nhiều hơn và nhiều hơn nữa. Như chúng lấy được niềm tin, để cho chúng tự giải quyết nhiều hơn. Ngay sau đó, việc học tập sẽ chỉ là một chuỗi các dự án mà chúng rất hào hứng thực hiện.

4. Tìm kiếm sự đam mê
Điều điều khiển tôi không phải là mục tiêu, không phải là kỷ luật hay động lực không bên ngoài, không phải là phần thưởng … mà là niềm đam mê. Khi tôi vui mừng đến mức không thể ngừng suy nghĩ về một vấn đề nào đó, tôi chắc chắn sẽ chìm đắm trong nó, và hầu như trong mọi lần tôi sẽ hoàn thành dự án và yêu làm việc đó. Giúp bé của bạn tìm thấy những điều chúng đam mê – đó là một vấn đề cố gắng thử nhiều việc, tìm ra những thứ kích thích chúng nhất, giúp chúng thực sự thưởng thức nó. Không ngăn cản bất cứ niềm yêu thích nào – khuyến khích chúng. Không kìm nén niềm yêu thích của chúng, hoặc – hãy thưởng cho chúng.

5. Sự tự lập
Trẻ em cần được dạy để dựa vào chính mình. Từng chút tại một thời điểm, tất nhiên. Dần dần khuyến khích chúng làm những việc riêng của chúng. Dạy chúng làm điều đó thế nào, mô hình nó, giúp chúng làm điều đó, giúp đỡ ít hơn, sau đó để chúng làm và tự mắc những sai lầm của mình. Mang lại cho chúng sự tự tin vào bản thân bằng cách cho chúng có một loạt các thành công, và cho phép chúng giải quyết những thất bại. Một khi trẻ em học cách tự lập, chúng biết rằng không cần một giáo viên, cha mẹ, hoặc một ông chủ để nói cho chúng biết phải làm gì. Chúng có thể tự quản lý, được tự do, và tìm ra hướng cần phải thực hiện theo cách của riêng mình.

6. Tự cảm thấy hạnh phúc
Quá nhiều bậc cha mẹ trong số chúng chiều chuộng con cái, giữ chặt chúng, làm cho chúng dựa vào sự hiện diện của chúng ta để tìm kiếm sự hạnh phúc. Khi đứa trẻ lớn lên, nó không biết làm thế nào để có được hạnh phúc. Ngay lập tức nó phải dính chặt vào một người bạn gái hoặc bạn bè. Nếu không được, chúng tìm kiếm hạnh phúc trong những thứ bên ngoài khác – mua sắm, thực phẩm, trò chơi video, Internet. Nhưng nếu một đứa trẻ học được từ khi còn nhỏ rằng nó có thể được hạnh phúc của riêng mình, chơi, đọc và tưởng tượng, nó đã sở hữu một trong những kỹ năng giá trị nhất. Cho phép con cái của bạn ở một mình từ khi còn nhỏ. Mang lại cho chúng sự riêng tư, dành thời gian (ví dụ như vào buổi tối) khi cha mẹ và con cái có thời gian một mình.

7. Tình thương
Một trong những kỹ năng quan trọng nhất. Chúng ta cần điều này để làm việc tốt với những người khác, để chăm sóc cho người khác nhiều hơn cho bản thân mình, để được hạnh phúc bằng cách làm cho người khác hạnh phúc. Mô hình hóa tình thương là chìa khóa. Dành tình thương cho con của bạn mọi lúc, và cho người khác. Cho họ thấy sự đồng cảm bằng cách hỏi họ làm thế nào họ nghĩ về cảm giác của người khác, và thể hiện rõ cách bạn nghĩ về cảm giác của mọi người. Thể hiện cách làm giảm bớt sự đau khổ của người khác mỗi khi bạn có thể, làm thế nào để làm cho người khác hạnh phúc hơn với sự tử tế nhỏ bé, làm thế nào điều đó có thể làm cho bạn cũng hạnh phúc hơn.

8. Sự chấp nhận
Thông thường chúng ta lớn lên trong một khu vực cách biệt, nơi mà người dân chủ yếu là như nhau (ít nhất là về ngoại hình), và khi chúng ta tiếp xúc với những người khác nhau, điều này có thể gây khó chịu, gây sốc, sợ hãi. Cho con cái của bạn tiếp xúc với tất cả các loại người, từ các chủng tộc khác nhau đến giới tính khác nhau, đến những tình trạng trí tuệ khác nhau. Cho chúng thấy rằng không những sự khác biệt có thể chấp nhận được, mà sự khác biệt đó còn nên được khuyến khích, và sự đa dạng đó làm cho cuộc sống thật đẹp.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN